Cơ hội đầu tư dài hạn vào phân khúc biệt thự, nhà phố trong khu đô thị
Ngày đăng: 17:36 21-10-2020 | 164 lượt xem
Theo đại diện Savills Tp.HCM, nguồn cung khan hiếm cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu và các sản phẩm cao cấp sẽ duy trì tiềm năng của thị trường biệt thự, nhà phố khu đô thị (nhà thấp tầng) trong trung hạn.
Dù chịu tác động của dịch Covid-19, nhưng do nguồn cung sơ cấp khan hiếm trên thị trường nên các dự án nhà thấp tầng vẫn hoạt động khá khả quan. Các chủ đầu tư cũng chưa có động thái giảm giá.

Theo báo cáo của Savills, lượng giao dịch trong quý 1 đạt 500 căn, tăng 103% theo quý nhưng giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm 2019. Nhà thấp tầng vẫn được xem là kênh đầu tư dài hạn với tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với chứng khoán hoặc lãi suất ngân hàng. Nhà đầu tư có xu hướng thận trọng hơn khi mức độ không chắc chắn của thị trường ngày càng tăng. Tuy nhiên, một số ít vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư lâu dài ở các sản phẩm tốt.
Theo ghi nhận, do nguồn cung mới khan hiếm và lượng hàng tồn kho giá cao, thị trường nhà ở Tp.HCM ngày càng cạnh tranh với các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương với quỹ đất lớn và giá cả phải chăng hơn.
Trong bối cảnh nhà đầu tư hướng đến các cơ hội đầu tư khác với giá thấp và tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Việc cơ sở hạ tầng kết nối thành phố với các tỉnh lân cận ngày càng phát triển và thuận tiện như các dự án đường Vành Đai, hệ thống cầu nối Tp. HCM-Đồng Nai và cao tốc Bến Lức-Long Thành sẽ góp phần thúc đẩy mật độ dân cư ở các đô thị vệ tinh.
Nói về triển vọng của phân khúc này, đại diện Savills Việt Nam cho rằng, mặc dù tiến độ nhiều dự án sẽ kéo dài do trì trệ ở khâu giải phóng mặt bằng và xây dựng. Tuy nhiên, trong dài hạn, cùng với tốc độ tăng nhanh dân số và quy mô hộ gia đình ngày càng giảm, nhu cầu nhà ở vẫn trên đà tăng trưởng.
Khách hàng đầu tư trong giai đoạn này sẽ nhiều cơ hội để mua BĐS với giá hợp lý kèm theo các chương trình khuyến mãi của chủ đầu tư. Đến năm 2023, thị trường sẽ đón hơn 19.000 sản phẩm mới, trong đó 50% là ở các quận phía Đông. Biệt thự, nhà phố được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu với 88% nguồn cung tương lai.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Vạn Phúc City - đơn vị chuyên làm về phân khúc này cho rằng, trong giai đoạn hiện nay cơ hội đầu tư ngắn hạn không còn do tính thanh khoản giảm, dòng tiền đang lưu thông chậm và giảm mạnh. Đầu tư ngắn hạn thường chỉ mang yếu tố thời điểm khi thị trường sôi động hay có các yếu tố kích hoạt bất ngờ như công bố quy hoạch mới, mở đường hay khởi động các dự án trọng điểm…
Khi thị trường trầm lắng sẽ sàng lọc mạnh NĐT. NĐT ngắn hạn thường vốn yếu, tỉ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ sớm rời thị trường. Còn lại các NĐT dài hạn, có nguồn lực tốt họ sẽ lựa chọn các sản phẩm tốt và chờ đợi đến khi thị trường khởi sắc trở lại. Tại KĐT Vạn Phúc có khá nhiều NĐT dạng này.
Họ mua vào và chờ đợi khi khu đô thị phát triển từng bước hoàn thiện các hạng mục đầu tư hạ tầng, tiện ích khi đó giá trị sẽ tăng cao và tăng bền vững. Họ cũng hướng đến BĐS có khả năng khai thác dòng tiền cho thuê tốt. Đây là thời điểm thuận lợi cho các NĐT dài hạn lựa chọn.
“Đối với nhu cầu ở khách hàng sẽ ít cân nhắc về thời điểm hơn mà đa số sẽ tập trung vào chất lượng sản phẩm, giá cả, pháp lý và đặc biệt là yếu tố quy hoạch, không gian sống cùng với cam kết triển khai xây dựng và phát triển dự án của các CĐT.
Ngoài sản phẩm chào bán mới từ các CĐT, khách hàng này khá chuộng sản phẩm nhà phố, biệt thự trên thị trường thứ cấp do sản phẩm có sẵn, khu dân cư đã hình thành đáp ứng nhu cầu ở ngay cho khách hàng”, bà Hương nhấn mạnh.
Theo CafeF
XEM THÊM
-
Thị trường văn phòng TP.HCM hồi phục tích cực nhất sau dịch
Trải qua một năm với nhiều sự kiện tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế toàn cầu, thị trường văn phòng cho...
11:52 28-01-2021 | 152 lượt xem
-
[CẬP NHẬT] Giá Căn Hộ Dự Báo Vẫn Tiếp Tục Tăng Trong Năm 2021
Giá căn hộ tại TP HCM đã tăng nóng vào năm 2020 và dự báo tiếp tục tăng trong 2021 với mức dưới 10%. Tại Hà...
11:37 26-01-2021 | 153 lượt xem
-
[CẬP NHẬT] 8 Dự Án Giao Thông Trọng Điểm Thành phố Thủ Đức 2021
Thành phố mới dự kiến góp 30% GDP TP HCM và 7% GDP cả nước, là đầu mối kết nối khu vực Đông Nam bộ nhưng...
10:40 18-01-2021 | 212 lượt xem
-
[GÓC NHÌN] Thời cơ kim cương để đầu tư bất động sản đã tới
Đó là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Think Big Group khi bàn về thời điểm bỏ vốn vào lĩnh...
11:31 12-01-2021 | 174 lượt xem
-
Thị trường bất động sản khu vực phía Nam năm 2021 sẽ như thế nào?
2020 là năm chứng kiến sự giảm sút của mặt bằng giá thứ cấp trên thị trường BĐS đặc biệt ở phân khúc...
11:00 11-01-2021 | 171 lượt xem
-
[TÓM TẮT] 10 Sự Kiện Nổi Bật Của Thị Trường Bất Động Sản 2020
Năm 2020, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng phải chịu những tác động nặng nề do...
10:50 09-01-2021 | 235 lượt xem